Ưu và nhược điểm khi mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên?

1. Các giai đoạn mở bán cơ bản của một dự án nhà ở
- Giai đoạn đầu tiên (khởi công xây dựng): Chủ đầu tư bán ra một lượng nhỏ sản phẩm để thăm dò thị trường hoặc để huy động vốn dưới hình thức hợp đồng mua bán.

- Giai đoạn chuẩn bị hoàn thiện (cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện khoảng 80%): Chủ đầu tư tung ra thị trường ít nhất 30 - 70% sản phẩm, mức giá thường cao hơn so với đợt chào bán đầu tiên.

- Giai đoạn chuẩn bị bàn giao các hạng mục (Tiến độ công trình đạt từ 80 - 100%): Giá bán thường tăng vọt so với các giai đoạn trước do sản phẩm đã hoàn thiện và có thể sớm đi vào sử dụng. Nếu mua căn hộ ở giai đoạn này, khách hàng sẽ phải chuẩn bị một số tiền lớn ứng với 90 - 100% giá trị bất động sản. Nếu mua trả góp, số tiền cũng cao hơn hẳn so với giai đoạn đầu tiên.

2. Những ưu, nhược điểm khi mua căn hộ vào đợt mở bán đầu tiên
 

3. Nên hay không nên mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên?

Nếu mua căn hộ để đầu tư thì nên xuống tiền ngay đợt mở bán đầu tiên, do đây là thời điểm số vốn phải bỏ ra ít nhất đồng thời tiềm năng sinh lời của bất động sản cao nhất. Nếu mua căn hộ để ở thì nên mua vào giai đoạn 2 (chuẩn bị hoàn thiện), chấp nhận mức giá cao hơn nhưng có thể yên tâm hơn về tiến độ và chất lượng công trình, có thể hình dung được diện mạo thực tế của dự án. Trường hợp mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên, người mua nên lưu ý những kinh nghiệm sau để hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc:

- Chọn mua nhà dự án của chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính vững chắc và đã triển khai nhiều dự án đi vào hoạt động, nhận được những phản hồi tốt từ thị trường.

- Xem xét hồ sơ pháp lý dự án, kiểm tra xem dự án có được ngân hàng bảo lãnh chưa

- Nghiên cứu kỹ các điều khoản hợp đồng, tiến độ thanh toán, quy định thanh toán...