Cây cầu hơn 3000 tỉ nối quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm sẽ thông xe vào cuối năm 2020

Được khởi công xây dựng từ năm 2015, dự án cầu Thủ Thiêm 2 có tổng chiều dài hơn 1,4 km, trong đó phần cầu dài 885,7 m, với quy mô 6 làn xe, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có kiến trúc cầu rồng, cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 phía quận 1 đấu nối trực tiếp với đường Tôn Đức Thắng vượt sông Sài Gòn và kết thúc ở khu đô thị Thủ Thiêm. Cầu được kỳ vọng sẽ là một trong những biểu tượng mới của TP.HCM.

Dự án ban đầu được UBND TP.HCM chủ trương chọn Vinaconex làm chủ đầu tư tuy nhiên sau đó thành phố đã giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh thực hiện.

Ghi nhận thực tế vào những ngày đầu tháng 5/2020, dự án đã dần thành hình. Phía bên quận 1 các kỹ sư, công nhân đang tích cực thi công phần nhánh chính của dự án nằm trên đường Tôn Đức Thắng.

Phía đầu cầu quận 2, các đường dẫn lên cầu đang được dần hoàn thiện. Phần cầu chính đã được xây dựng ra đến giữa sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư 3.082 tỉ đồng dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành vào năm 2018 tuy nhiên dự án bị chậm tiến độ nhiều lần do vướng giải phóng mặt bằng. Đến nay, chủ đầu tư dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật cầu chính vào cuối năm 2020.

Cầu Thủ Thiêm được thông xe sẽ tăng thêm một phương án kết nối giao thông trực tiếp từ trung tâm quận 1 sang khu đô thị Thủ Thiêm cùng với hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 1. Người dân sẽ di chuyển dễ nhanh, nhanh chóng và tránh được tình trạng kẹt xe ùn ứ thường xuyên như hiện nay.
Đặc biệt, dự án này cũng có tác động rất lớn đến việc nâng tầm giá trị của bất động sản giữa hai khu vực. Đặc biệt là phía bên khu đô thị Thủ Thiêm.